NHÀ THỜ TỘC NGUYỄN LÀNG HƯƠNG QUẾ (Tháng 09/2021)

Công trình: LẮP ĐẶT HỆ THỐNG CHIẾU SÁNG NLMT 

Hạng mục: Thi công lắp dựng trọn gói

Địa điểm: Xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam

Chủ đầu tư: Hội đồng gia tộc Nguyễn Làng Hương Quế

Thời gian: Tháng 07/2021

Sản phẩm: Trụ đèn NLMT 70W (PHL-OPP70): SL 07

Làng Hương Quế là một trong những ngôi làng tiên hiền đầu tiên của xứ Quảng nói riêng và xứ Đàng Trong nói chung. Làng Hương Quế xưa thuộc tổng Xuân Phú nay thuộc xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Với các cứ liệu lịch sử, làng Hương Quế (Quế Sơn) được các nhà nghiên cứu sử học cho rằng, đây là ngôi làng cùng với các địa danh khác của xứ Quảng như Cần Húc, Thanh Chiêm… có một vị trí và vai trò quan trọng trong quá trình mở mang cương vực của quốc gia về phía Nam. Các bậc tiền nhân của làng đã đóng góp đáng kể vào quá trình Nam tiến của người Việt…

Theo các tài liệu lịch sử, người có tiếng tăm nhất và được xem là thủy tổ của “cãi” Quảng Nam là ông Nguyễn Văn Lang. Theo cuốn Quế Sơn – đất và người (NXB Hội Nhà văn 2015) thì “ông Nguyễn Văn Lang là người dám cãi lại vua, không chịu vào chầu mà dám hỗn, khuyên vua về nghệ thuật trị dân. Vì vậy, làng Hương Quế được cho là làng tổ của “cãi” Quảng Nam”.
Gia phả tộc Nguyễn ở Hương Quế còn ghi lại cụ thể: “Ông Lang vốn thuộc dòng dõi Nguyễn Trãi, là cháu của Thái bảo Hoằng Quốc công Nguyễn Công Duẩn (người theo Lê Lợi chống quân Minh), con trai Thái úy Trinh Quốc công Nguyễn Đức Trung (Điện tiền chỉ huy sứ dưới thời vua Lê Nhân Tông, có công cùng Nguyễn Xí giết nghịch đảng đưa Lê Thánh Tông lên ngôi) và là em rể Trung công Đô đốc Phạm Nhữ Tăng”.
Sách Đại Việt sử ký toàn thư viết: “Nguyễn Văn Lang là người thông thao lược, giỏi thiên văn, có sức mạnh bắt cả hổ nên được cử làm Thủy quân vệ chỉ huy đóng giữ thành Tây Đô (Thanh Hóa). Nhờ có nhiều công lớn trong việc giúp vua dẹp loạn, tạo phản nên ngài Lang được phong chức Thừa tướng Thượng tể”.

 

Công ty TNHH TM và DV Phú Hiển Lighting

THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG – THIẾT BỊ BƠM NƯỚC – CAMERA NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Địa chỉ: 437 Trần Cao Vân – TP Tam Kỳ – Quảng Nam

Website: www.phlighting.vn

Phone: 0917 026 969 (Mr. Hiển – TGĐ) – 0868 590 599 (Mr.Đạt – P.KD)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 026 969